Bùi Thơm

Tại sao nên chọn ngành điều dưỡng?

Với nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày một tăng lên của con người, điều dưỡng viên là người giữ vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ cho quá trình phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân hiệu quả hơn. Đối với các bạn mới tìm hiểu hay đã lựa chọn học ngành điều dưỡng, chắc hẳn bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về ngành học này. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao chọn ngành điều dưỡng.

1. Khan hiếm nguồn nhân lực

Ngành điều dưỡng ở nước ta luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Con số này ở Việt Nam chỉ là 1.9 điều dưỡng viên.

Chính vì vậy, cơ hội việc làm ở các vị trí điều dưỡng viên tại bệnh viện hay trung tâm y tế là rất lớn dành cho các sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên hoàn toàn có thể làm việc tự do hoặc chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân.

2. Cơ hội việc làm và định cư tại nước ngoài

Nhu cầu lớn về nhân lực ngành điều dưỡng không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở nhiều đất nước phát triển khác. Tại Mỹ, các bệnh viện thiếu khoảng 100.000 điều dưỡng viên và con số này tăng lên đến 430.000 người vào năm 2020.

Tại Nhật Bản, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì có đến 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025. Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành điều dưỡng hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện tại nước này.

3. Ngành điều dưỡng lương bao nhiêu?

Được biết, ngành Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có mức thu nhập cao. Mức lương hiện nay của một Điều dưỡng viên mới tốt nghiệp trung bình khoảng 8 triệu/tháng. Không chỉ làm hành chính tại các bệnh viện, trung tâm y tế hay phòng khám tư mà bạn còn có thể có thêm thu nhập bằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại nhà.

Ngoài ra, cơ hội trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế ở Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản,… luôn luôn rộng mở đối với những Điều dưỡng viên có tay nghề chuyên môn giỏi. Bởi những đất nước phát triển như Nhật Bản (là ví dụ điển hình), có mức độ già hóa dân số tăng cao. Do vậy, các bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão rất cần đến các Điều dưỡng viên giàu y đức, giỏi chuyên môn kỹ thuật, tận tình chăm sóc người bệnh. Theo đó, mức thu nhập cao hơn gấp nhiều lần, như tại Mỹ giao động khoảng 45000 USD/ năm, ở Nhật Bản sẽ từ 30 – 35 triệu/ tháng.

4. Học Điều dưỡng ở đâu?

Với nhu cầu nhân lực ngành y dược ngày càng cao như hiện nay, có nhiều cơ sở đào tạo ngành nghề này được mở ra nhiều hơn. Điều này tạo cơ hội học tập cho các thí sinh, nhưng cũng khiến người học băn khoăn trong việc lựa chọn trường học. Hiện nay trung tâm GDNN – GDTX Tuy Đức có liên kết đào tạo ngành Trung cấp Điều dưỡng, với nhiều lợi ích, đảm bảo chương trình học, học tại địa phương, vừa học văn hóa vừa học trung cấp, tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho người học.

• Mọi chi tiết liên hệ, Đăng ký:

– Địa chỉ: Trung tâm GDNN-GDTX Tuy Đức (Thôn 3 – Đăk Buk So–Tuy Đức) ;

– Điện thoại: hotline: 0949.808.228;