Thứ 2, ngày 17/06/2024
Chào mừng bạn đến với trang thông tin điện tử Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Tuy Đức
Bùi Thơm
                              Thứ 5, ngày 26/Th5/20

“Chương trình 9+”- hướng đi mới cho học sinh tốt nghiệp THCS

“Chương trình 9+” là gì?

 “Chương trình 9+” là cách gọi tắt của chương trình được quy định để đào tạo cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS và có nguyện vọng được giáo dục nghề nghiệp ở các cấp trình độ. Mô hình này có rất nhiều ưu điểm như: Tiếp cận chi phí, thời gian đào tạo nghề; rút ngắn thời gian tiếp cận việc làm của các em; người học được tiếp cận các kỹ năng mềm rất tốt; người học có thể thỏa mãn nhu cầu học liên thông lên trình độ cao hơn khi đã đảm bảo các điều kiện theo các quy định. 

Với Luật Giáo dục nghề nghiệp hiện hành và Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, năm học 2019-2020 là năm học mà “Chương trình 9+” chính thức bắt đầu thực hiện.

Đây được xem như một giải pháp thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu “Bảo đảm cho học sinh có trình độ THCS (hết lớp 9) có tri thức phổ thông nền tảng, đáp ứng yêu cầu phân luồng mạnh sau THCS; THPT phải tiếp cận nghề nghiệp và chuẩn bị cho giai đoạn học sau phổ thông có chất lượng” mà Nghị quyết 29-NQ/TW đề ra.

Đối với học sinh, việc lựa chọn Mô hình 9+ là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học sau này.

Sau khi tốt nghiệp THCS chỉ cần học 2 năm sẽ nhận được bằng tốt nghiệp trung cấp (có đào tạo kiến thức văn hóa phổ thông) lúc này các em có thể tham gia thị trường lao động để có thu nhập phụ giúp gia đình và tiếp tục học liên thông 2,5 năm nữa để nhận được bằng đại học; chỉ mất  4 đến 4,5 năm các em đã có bằng đại học. Với cách lựa chọn này học sinh sẽ tiết kiệm được 5 năm đóng học phí (3 năm học THPT và 2 năm học trung cấp được miễn học phí) và tiết kiệm được 3 năm thời gian học tập;

Mười hai năm miệt mài đèn sách, mỗi học sinh luôn ôm giấc mơ có được tấm bằng tú tài (bằng tốt nghiệp THPT) trong tay để tiếp tục bước chân vào cánh cổng Đại học, Cao đẳng.

Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có khả năng đậu tốt nghiệp THPT. Lúc này, nhiều học sinh có thể chọn những hướng đi mới để tiếp tục con đường học vấn của mình. Một trong những phương án khả thi chính là theo học chương trình 9+.

Chương trình học 9 + chính là một cánh cửa khác cho thí sinh trượt tốt nghiệp THPT có cơ hội tiếp tục theo đuổi con đường học hành nhằm trang bị cho mình một nghề nghiệp nhất định.

Theo quy định, chương trình này không chỉ dành cho những học sinh vừa tốt nghiệp THCS mà còn tạo cơ hội học hành cho những thí sinh trượt tốt nghiệp THPT hoặc dang dở việc học ở bậc học này.

Tâm lý và băn khoăn khi chọn 9+

Định kiến xã hội

Thực tế, nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý hướng con em đi theo đường khoa bảng, với những bước tuần tự như vào trường THPT, rồi vào đại học.

Tâm lý bằng cấp

Học nghề lương chục triệu/tháng, nhưng tâm lý học sinh còn nặng nề bằng cấp. Bây giờ ở Việt Nam bằng cấp đang bị xã hội hóa, quy trình đào tạo và cấp bằng ở nhiều nơi dễ dãi, cho nên mới xảy ra thực trạng “bằng cấp cao nhưng năng lực thấp”, đó là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh viên tốt nghiệp đại học thất nghiệp ngày càng tăng. Cái bằng là điều kiện cần nhưng không phải là yếu tố quyết định sự thành danh của một con người, bằng chứng là trên thế giới có hàng trăm tỉ phú chưa từng học đại học.

Về quy định liên thông

Sau khi tốt nghiệp được dự  thi liên thông lên trình độ cao đẳng, đại học trên cả nước. Thời gian học liên thông lên cao đẳng, đại học từ: 1,5 năm đến 2.5 năm

  • Mọi chi tiết liên hệ, Đăng ký:

– Địa chỉ: Trung tâm GDNN-GDTX Tuy Đức (Thôn 3 – Đăk Buk So–Tuy Đức) ; 

– Điện thoại: hotline: 0949.808.228; 

– Mail : gdtxtuyduc@gmail.com  Website: www.gdtxtuyduc.edu.vn,

face:facebook.com/ttgdtxtuyduc

Chia sẻ
liên hệ với chúng tôi qua messenger liên hệ với chúng tôi qua zalo Gọi điện cho chúng tôi